Lỗi đánh nguội là gì và các hình thức phổ biến của nó?

Trang Chủ » Lỗi đánh nguội là gì và các hình thức phổ biến của nó?

Lỗi đánh nguội là gì là một câu hỏi mà không phải cược thủ nào cũng có thể tự tin rằng mình trả lời được. Vậy khái niệm đánh nguội là khái niệm như thế nào và nó được phân loại thành những hình thức gì? Cùng C54 giải đáp tất cả câu hỏi liên quan đến đánh nguội thông qua bài viết sau nhé.

Phân tích lỗi đánh nguội là gì trong bộ môn bóng đá

Đánh nguội là khái niệm mô tả hành động mà cầu thủ này đánh sau lưng một cầu thủ khác (đôi lúc không vì mục đích cướp bóng) thường thấy ở các trận đấu bóng đá quy mô lớn, tính cạnh tranh cao. Mặc dù hành vi này vi phạm các điều lệ trong bộ môn bóng đá nhưng các trọng tài lại không quan sát được vì bị khuất hoặc không chú ý nên cầu thủ vi phạm không bị phạt ngay lúc họ vi phạm.

Các hành vi đánh nguội thường không gây ra những thương tích nghiêm trọng cho cầu thủ khác mà nó đơn thuần chỉ là xô đẩy nhẹ với mục đích khiêu khích họ. Mặc dù vậy, đây vẫn là một hành vi khó có thể chấp nhận được trong thể thao vì nó đi ngược lại với những giá trị và tính đạo đức mà các giải đấu thể thao theo đuổi.

Phân tích lỗi đánh nguội là gì trong bộ môn bóng đá
Phân tích lỗi đánh nguội là gì trong bộ môn bóng đá

Tìm hiểu 3 hình thức phạt nguội phổ biến nhất

Khi một cầu thủ đăng ký tham dự vào một đội bóng và thi đấu dưới danh nghĩa là thành viên đó thì họ phải có trách nhiệm đá bóng đúng cách, đúng luật để không ảnh hưởng đến danh tiếng của cả bản thân mình lẫn đội bóng. Tuy nhiên không ít cầu thủ đã cố tình lờ đi những quy tắc này làm như hành vi sai trái như phạt nguội. Vậy phạt nguội được chia thành những hình thức nào và đặc điểm của nó là gì?

Xem Thêm  Hampden Park - Top famous stadium

Lỗi đánh nguội được phát hiện khi đang diễn ra trận đấu

Hình thức đầu tiên và cũng là phổ biến nhất trong các loại hình phạt lỗi đánh nguội chính là trọng tài phát hiện ra lỗi này ngay khi trận đấu vẫn đang diễn ra. Có 2 cách để một trọng tài bắt lỗi đánh nguội chính là trọng tại bắt trực tiếp hoặc bắt thông qua việc check VAR. Sau khi phát hiện và đánh giá mức độ nghiêm trọng của lỗi phạt, các trọng tài sẽ bàn với nhau và quyết định hình phạt cuối cho cầu thủ là gì.

Trong đó, theo thang điểm được xây dựng dựa trên mức độ nghiệm trọng của hình phạt, nếu một cầu thủ bị đối thủ tác động vật lý gây tổn hại nghiêm trọng thì đối phương phải nhận 1 thẻ đỏ. Khi nhận thẻ đỏ, cầu thủ đó phải ngay lập tức ra khỏi sân và đội còn lại được thực hiện 1 quả đá phạt.

Trọng tài chỉ phát giác ra lỗi đánh nguội khi xem lại trận đấu

Trường hợp thứ 2 là trọng tài chỉ có thể phát hiện ra lỗi đánh nguội sau khi trận đấu kết thúc và trọng tài đang xem lại các thước phim quay lại trận đấu. Lúc này, trọng tài được toàn quyền quyết định hình thức phạt nào sẽ được áp dụng cho cầu thủ vi phạm. Khi đó ta có khái niệm phạt nguội – hình thức phạt cầu thủ vi phạm lỗi đánh nguội. Mức độ nặng nhất của nó là cầu thủ bị treo giò ở trận tiếp theo.

Trọng tài không thể phát hiện ra lỗi đánh nguội

Trong trường hợp này, mặc dù người hâm mộ nhìn ra lỗi đánh nguội nhưng trọng tài không phát hiện ra cầu thủ vi phạm lỗi đánh nguội là gì ngay cả trong trận đấu lẫn lúc xem lại trận đấu thì cầu thủ này được xem như vô tội. Nghe có vẻ không công bằng nhưng các trọng tài không thể phạt cầu thủ mà không có bằng chứng cụ thể.

Trọng tài không thể phát hiện ra lỗi đánh nguội
Trọng tài không thể phát hiện ra lỗi đánh nguội

Các minh hoạt về lỗi đánh nguội trong lịch sử bóng đá

Để hiểu thêm về những kiến thức kể trên thì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 2 minh chứng rõ ràng và dễ hiểu nhất để bạn hiệu lỗi đánh nguội là gì. Cùng tìm hiểu 2 trường hợp này diễn ra như thế nào và kết quả ra sao nhé.

Xem Thêm  Điểm chấp và tổng điểm trong cá cược bóng rổ

Cristiano Ronaldo – Cầu thủ Bồ Đào Nha nổi tiếng thế giới

Mặc dù là một cầu thủ bóng đá tầm cỡ thế giới và nổi danh với tài năng xuất chúng, kỹ năng điêu luyện nhưng Cristiano Ronaldo lại là cái tên nhiều lần vi phạm lỗi đánh nguội nhưng lại không bị phát giác. Một ví dụ cho việc này là khi CR7 đã dùng chân đạp vào cầu thủ Molinero ngay trên sân cỏ Estadio Benito Villamarín mà không hề bị trọng tài phát hiện.

Cristiano Ronaldo – Cầu thủ Bồ Đào Nha nổi tiếng thế giới
Cristiano Ronaldo – Cầu thủ Bồ Đào Nha nổi tiếng thế giới

Tiền đạo chủ chốt của Barcelona – Luis Suarez 

 Luis Suarez tuy là một tiền đạo tài năng nhưng đạo đức của anh vẻ không được  như thế. Vì ức chế với đội bóng cũ của mình, anh đã từng đánh nguội cầu thủ Robertson tại trận bán kết giải đấu Champions League khiến cầu thủ này không thể tiếp tục thi đấu. Tuy gây hậu quả nghiêm trọng nhưng hành vi của anh lại không hề bị phát hiện bởi bất kỳ trọng tại nào.

Tiền đạo chủ chốt của Barcelona - Luis Suarez
Tiền đạo chủ chốt của Barcelona – Luis Suarez

Kết luận

Mong rằng các nội dung trên đã giúp các anh em hiểu thêm về lỗi đánh nguội là gì, các hình thức của nó cùng với những minh họa thực tế cho lỗi đánh nguội. Để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về bộ môn thể thao này thì bạn có thể theo dõi các bài viết sắp tới của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *